Kinh nghiệm chọn giày leo núi chuyên dụng

Xem nhanh nội dung bài viết

Hiện nay đang thịnh hành loại hình leo núi dã ngoại, những chuyến hành trình thường được di chuyển chủ yếu ở các vùng núi để thử thách bản thân và chinh phục thiên nhiên hoang dã. Vì vậy chọn giày leo núi chuyên dụng là một chuyện không thể thiếu với mỗi chúng ta khi có dự định leo núi dã ngoại.

giày leo núi
Chuyến hành trình leo núi

Giày leo núi chuyên dụng là gì?

Giày leo núi chuyên dụng là những đôi giày được sản xuất ra để dành phục vụ cho mục đích leo núi dã ngoại, phượt, trekking. Tùy vào môi trường, địa hình, khí hậu thời tiết và mục đích sử dụng mà chọn loại giày leo núi phù hợp.football jerseys
Nike Air Max 270 white
nike air max womens
Jerseys for Sale
nike air jordan sneakers
nike air jordan shoes
nike air jordan 1
best couples sex toys
adidas promo code
nike air max for sale

1. Tính chống thấm nước

Đây là tính năng không thể thiếu đối với giày leo núi, chuyên dụng, vì khi di chuyển qua các suối hoặc các nơi ẩm ước. Nếu đôi giày không có khả năng chống nước sẽ làm chân của bạn bị lạnh và gây tê buốt, một đôi giày chống thấm nước sẽ giúp chân của bạn luôn khô thoáng và ấm áp nhưng phải đảm bảo được rằng đôi giày của bạn chưa bị rách hoặc bị bung hở các mối nối.

giày leo núi
Giày chống thấm nước

2. Tính chống trượt

Đế giày là phần quyết định độ an toàn của đôi giày, vì nó là vị trí tiếp xúc với mặt đường nhiều nhất, trên thị trường có rất nhiều loại đế giày từ các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chất liệu được lựa chọn đảm bảo được sự an toàn cho việc leo núi đế giày phải chống trơn trượt, có rãnh gai để tăng độ bám đường và loại chất liệu thường được sử dụng là để cao su vì đó là vật liệu bền và có độ bám đường cao.

giày leo núi
Giày chống trơn trượt

3. Các lớp lót bên trong

Đây là phần tiếp xúc trực tiếp bàn chân với giày, nó ảnh hưởng đến độ êm ái và thoải mái trong suốt quá trình sử dụng giày. Hầu hết các loại giày leo núi thường có lớp lót bên trong khá mềm, tuy nhiên tùy vào khí hậu thời tiết nên chọn loại lớp lót thắm hút hay giữ ấm khác nhau. Nên chọn lót giày phù hợp với size giày để chân của chúng ta không bị đau rát trong quá trình di chuyển.

4. Kiểu dáng

Kiểu dáng của giày thường được chia làm 3 loại: cổ thấp, cổ lửng, cổ cao. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn cho phù hợp.

Giày cổ thấp

Loại giày này rất được ưa chuộng vì cổ giày thấp thoáng mát,trọng lượng nhẹ, kiểu dáng có thể kết hợp nhiều loại quần áo khác nhau, nhưng nhược điểm là do cổ thấp nên rất dễ bị bụi bẩn rơi vào trong, sẽ làm bạn khó chịu khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh

giày leo núi
Giày cổ thấp

Giày cổ lửng

Đây là loại giày có chiều dài trung bình, được mọi người ưa chuộng nhiều nhất khi leo núi. Vì đặt tính dễ mang, và bảo vệ tốt cho bàn chân, nhưng độ phủ của giày chỉ tới mắt cá chân nên khi va chạm từ mắt cá trở lên thì giày không bảo vệ được. Giày cổ lửng chỉ phù hợp cho những chuyến đi ngắn ngày và qua những địa hình không quá ẩm ước.

giày leo núi
Giày cổ lửng

Giày cổ cao

Đây là loại giày bảo vệ tốt nhất cho đôi chân của bạn, vì chiều cao của giày có thể dài qua mắc cá chân, tránh được bùn đất, nước và các loại côn trùng, khi di chuyển ở khí hậu có thời tiết lạnh thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời. Giày cổ cao làm bạn giảm đi sự linh hoạt của đôi chân, không dễ dàng cho việc chạy nhảy, đi lại thoải mái. Nếu bạn chưa từng đi qua loại giày này nên làm quen với nó trước khi bắt đầu.

Giày cổ cao

5. Kích cở

Điều cuối cùng bạn cần lưu ý là nên chọn kích cở phù hợp với size của mình, không nên chọn quá rộng hoặc quá chất vì nó sẽ gây là những chấn thương không đáng có, một mẹo nhỏ là nên chọn size giày lớn hơn size chuẩn của bạn từ 0,5 đến 1cm. Bạn nên mang và di chuyển để đôi giày ôm vừa vào chân của bạn và khi đó khi bắt leo núi thật sự thì sẽ cho bạn sự thoải mái nhất.

giày leo núi
Kích thước chân

Dưới đây là kinh nghiệm chọn giày leo núi chuyên dụng được giaychinhang.com chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn có được chuyến hành trình thú vị.